วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2552

มะม่วงแช่อิ่ม

การทำมะการแช่อิ่มมะม่วงเป็นการนำอาหารมาแช่ในน้ำเชื่อมเข้มข้นเพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าไปในอาหารจนอิ่มตัวการคัดเลือกวัตถุดิบ มะม่วงห่าม แก่จัด เนื้อแน่นเครื่องมือและอุปกรณ์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการชั่งตวง – ถ้วยตวง,ตาชั่ง,ช้อนตวง อุปกรณ์ที่ใช้ในการถนอมอาหาร – กะละมัง,มีดปอก,มีดหั่น,เขียง,ถาดโปร่ง,ผ้าขาวบาง,ตะแกรง,ขวดโหลส่วนผสม มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง น้ำเกลือ (เกลือ 200 กรัม) น้ำ 8 ถ้วยตวง น้ำปูนใส น้ำ
1. ปอกเปลือกมะม่วง ล้างให้สะอาดหั่นมะม่วงเป็นชิ้น แช่ในน้ำเกลือ 1 วัน 2. แช่ในน้ำปูนใส 1 ชั่วโมง ล้างให้สะอาดและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

3. ผสมน้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง กับน้ำ 8 ถ้วยตวง ต้มให้เดือด วิธีทำ ขามแช่อิ่มอบแห้ง 4. แช่มะม่วงในน้ำเชื่อม 1 คืน แล้วทำการแช่อิ่มโดยการอุ่นน้ำเชื่อม และเติมน้ำตาลวันละ ½ ถ้วยตวง ติดต่อกัน 3 วัน จนมะม่วงใสและกรอบ ตากหรืออบให้แห้งและบรรจุในภาชนะที่สะอาด ปิดสนิท ปรุงรส

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก