วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2552

การทำมะขามแช่อิ่มอบแห้งปรุงรส


เครื่องปรุง


1.
มะขามแก่แต่ไม่สุก
1
กิโลกรัม
2.
น้ำตาลทรายขาว
1
กิโลกรัม
3.
น้ำปูนใส
1.5
กิโลกรัม
4.
เกลือป่น
100
กรัม


วิธีทำ

1.
้มะขามทั้งฝัก ลวกในน้ำเดือดนาน 2 นาที เอาขึ้นแช่น้ำเย็น
2.
แกะเปลือกออก แช่น้ำเกลือ 1 คืน (น้ำ 100 กรัม เกลือ 100 กรัม)
3.
รุ่งขึ้นนำแช่น้ำปูนใสนาน 3 ชั่วโมง ผ่ามะขามให้ขาดแคะเมล็ดออก ล้างน้ำเปล่าและผึ่งให้แห้ง
4.
เตรียมน้ำเชื่อม 30% (น้ำ 700 กรัม น้ำตาล 300 กรัม) ต้มให้เดือดทิ้งให้เย็น นำมะขามลงแช่
5.
รุ่งขึ้นตักมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อมแล้วตั้งไฟจนเดือด 5 นาที แล้วเพิ่มน้ำตาลอีก 100 กรัม ต้มให้เดือดทิ้งให้เย็นแล้วนำมะขามลงแช่ ทำเช่นนี้ทุกวัน โดยเพิ่มความหวานวันละ 100 กรัม จนครบ 5 วัน
6.
ตักมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อม และนำไปล้างในน้ำเดือดและตากจนเห้งจับไม่ติดมือ นำคลุกพริกกับเกลือ เก็บในภาชนะที่แห้งสะอาดปิดสนิท


ผู้จัดจำหน่าย

-
กลุ่มแม่บ้านเกษตรร่องกล้า
หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก 65120

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก